Thứ hai, 12/9/2016, 0:0
Lượt đọc: 309

Tổ Ngữ Văn

Hãy nhìn những chùm hoa phượng! Bạn thấy đấy, chúng chẳng đi lẻ bao giờ, luôn bên nhau trên một cành hoa! Đó là yêu thương, là đoàn kết, là gắn bó để cùng nhau khoe sắc, cùng nhau tỏa sáng, cùng cháy hết mình cho mùa hè thêm rực rỡ. Và cũng có thể nói như vậy về tổ Ngữ Văn trường THPT Liên Hà!

Hãy nhìn những chùm hoa phượng! Bạn thấy đấy, chúng chẳng đi lẻ bao giờ, luôn bên nhau trên một cành hoa! Đó là yêu thương, là đoàn kết, là gắn bó để cùng nhau khoe sắc, cùng nhau tỏa sáng, cùng cháy hết mình cho mùa hè thêm rực rỡ. Và cũng có thể nói như vậy về tổ Ngữ Văn trường THPT Liên Hà!

       Được thành lập cùng với sự ra đời của ngôi trường, 50 năm qua là sự trưởng thành không ngừng nghỉ của đội ngũ các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn Ngữ văn. Trải qua những thăng trầm, biến cố của đời sống xã hội, mỗi cá nhân dù hoàn cảnh sống, cá tính, sở thích khác nhau, nhưng ở họ đều có một điểm chung, một đích đến duy nhất: Tất cả vì học sinh thân yêu. Đã có bao người thầy, người cô phải trải qua những khó khăn, chật vật trong cuộc sống mưu sinh của thời kỳ chiến tranh, thời kỳ bao cấp mà vẫn kiên trì bám trụ trên bục giảng chỉ bởi một điều: không thể rời xa ánh mắt thơ ngây đầy khát khao khám phá của mỗi lứa học trò. Với đặc thù bộ môn: “dạy người cao hơn dạy chữ”, từ đây đã phát đi thông điệp về lòng yêu thương, nhân ái, lối sống bao dung, tình đời, tình người thắm thiết được gửi gắm qua mỗi trang thơ, dòng văn, được truyển tải bằng lòng yêu nghề, yêu người thiết tha của những “kỹ sư tâm hồn”. Mỗi thầy cô đã nỗ lực không ngừng để trở thành tấm gương sáng cho học trò noi theo. Đã có những người thầy, người cô chiếm trọn tình cảm yêu thương và ngưỡng mộ của các lớp thế hệ học trò như thầy Trương Quang Hoằng, thầy Nguyễn Minh Anh, thầy Nguyễn Văn Hoán, thầy Nguyễn Văn Chiểu, cô Nguyễn Thị Thêu, cô Nguyễn Thị Thông, cô Nguyễn Phương Anh, cô Đinh Thị Láng vv…

      20 năm trở lại đây, cùng với sự đổi thay trong mục tiêu và phương pháp giáo dục của Nhà nước, các thầy cô của tổ Ngữ văn không ngừng đổi mới, tự học, tự nghiên cứu nâng cao tri thức, nâng cao chất lượng chuyên môn cho phù hợp với đối trượng người học. Vì vậy, tổ liên tục đạt danh hiệu tổ Tiên tiến, Lao động giỏi cấp Thành phố, cấp Cơ sở và cấp trường. Trong phong trào thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, có những cá nhân xuất sắc đóng góp vào thành tích chung của nhà trường như: thầy Nguyễn Văn Hoán  - giải Ba, cô Hoàng Thị Hiên - giải Nhì giáo viên dạy giỏi, Cô Nguyễn Thị Thông – GV Chủ nhiệm giỏi, cô Đỗ Thị Hồng Vân – giải Nhất thi Tích hợp tư tưởng Hồ Chí Minh, giải Ba thi giáo viên Chủ nhiệm giỏi, cô Phạm Thị Thu Vân – giải Ba thi Tích hợp Thanh lịch Văn minh người Hà Nội.

     Ở phương diện người học, liên tục trong những năm qua, tỉ lệ thi đỗ môn Ngữ Văn ở các kỳ thi Tốt nghiệp, Đại học, THPT Quốc gia luôn vượt bình quân chung của thành phố. Có nhiều  học sinh tham gia đội tuyển thi Học sinh Giỏi cấp thành phố và đạt kết quả đáng  tự hào, có học sinh tham gia đội tuyển thi Quốc gia như em Đỗ Thị Lai (năm học 2001); giải Nhất môn Văn thành phố - em Trần Thu Hồng (năm 2015) và nhiều giải Nhì, Ba, KK…Những thành tích trên đã góp phần đáng kể vào bảng vàng thành tích chung của nhà trường, củng cố thêm lòng tin tưởng và yêu quý của đông đảo quần chúng nhân dân và lớp lớp thế hệ học sinh huyện nhà.

       Kế thừa từ lớp người đi trước những kinh nghiệm quý giá về kỹ năng sư phạm, được truyền lửa bởi tinh thần và ý thức trách nhiệm, những cô giáo của tổ Ngữ Văn hôm nay đang ngày một khẳng định vị thế và bản lĩnh của mình trên những cương vị và trong những nhiệm vụ mà Đoàn thể và Nhà trường giao phó. Hiện nay tổ đã có 3 cô giáo có trình độ Thạc sĩ, 3 cô giáo vinh dự đứng trong đội ngũ của Đảng.

       Lại thêm những mùa phượng thắm, mái trường đã in dấu cổ kính của tuổi thứ 50. Nhưng dưới những vòm hoa ấy, vẫn cháy rực bao trái tim rất đỏ, nồng nàn nhiệt huyết, yêu thương của những người mẹ hiền - những người thầy, người cô đang ngày đêm miệt mài chèo lái lớp lớp thế hệ trẻ cập bến bờ tri thức, tương lai. Hòa vào dòng chảy lịch sử chung của ngôi trường THPT Liên Hà yêu quý, tổ Ngữ Văn đã, đang, và sẽ kế thừa xứng đáng tinh hoa vô giá của lớp người đi trước, viết tiếp vào trang sử vàng của nhà trường những thành quả ngọt thơm trong sự nghiệp trồng người.

                                                                                Tổ trưởng

                                                                                Hoàng Thị Hiên

Tin cùng chuyên mục

105