Thứ hai, 12/9/2016, 0:0
Lượt đọc: 275

50 NĂM TỰ HÀO THẾ HỆ TRẺ ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN TRƯỜNG THPT LIÊN HÀ

Sau sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, thấy rõ tầm quan trọng của tổ chức Đoàn trong công tác vận động, tập hợp thanh niên đi theo ngọn cờ lý tưởng của Đảng, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 (họp tại Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 25/03/1961) đã quyết định lấy ngày 26/03/1931 là ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

       Sau sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, thấy rõ tầm quan trọng của tổ chức Đoàn trong công tác vận động, tập hợp thanh niên đi theo ngọn cờ lý tưởng của Đảng, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 (họp tại Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 25/03/1961) đã quyết định lấy ngày 26/03/1931 là ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

     Kể từ khi thành lập trường THPT Liên Hà năm 1966, những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập thống nhất của hai miền Nam – Bắc, vì chủ nghĩa xã hội, góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc. Với ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”, tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào “3 sẵn sàng” và “5 xung phong” đã đáp ứng được nhiệt huyết của thanh niên, khao khát được cống hiến sức lực và trí tuệ cho đất nước, Đoàn đã động viên thanh niên nhà trường tình nguyện lên đường đánh Mỹ. Đã có 59 đồng chí hy sinh! Với những đóng góp đó, Đoàn trường đã được TW Đoàn tặng bằng khen về trường có “ Lớp Nguyễn Văn Trỗi” . Trong khó khăn chung của cả nước sau chiến tranh, các đoàn viên thanh niên nhà trường vừa tích cực học tập, vừa cùng các thầy cô giáo đóng gạch, trồng lúa, làm nấm xuất khẩu…. Nhà trường đã trở thành lá cờ đầu của phong trào giáo dục hướng nghiệp trong các trường học của thành phố Hà Nội, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm, nói chuyện, động viên.

     Suốt 50 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ nhà trường đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang, đoàn viên thanh niên nhà trường luôn đứng đầu toàn Huyện trong các phong trào “Học tập vì ngày mai lập nghiệp”, phong trào “Thi đua rèn luyện để trở thành học sinh thủ đô văn minh - thanh lịch”. Điểm nổi bật là trong các cuộc thi văn hóa luôn đạt nhiều giải cao cấp thành phố, nhiều Đoàn viên xuất sắc được TW Đoàn tặng bằng khen. Trong nhiều năm gần đây nhà trường luôn đứng trong tốp 200 trường trên toàn quốc có điểm thi đại học cao. Từ năm 1995 đến nay Đoàn trường luôn được TW Đoàn tặng bằng khen là đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối THPT, TCCN và dạy nghề.

      Hiện nay Đoàn trường chú trọng vào mục tiêu giáo dục lý tưởng, lối sống cho ĐVTN, quan tâm đến các hoạt động truyền thống như tìm hiểu lịch sử, giao lưu, ngoại khóa, tuyên truyền, phát thanh,…. nhân các ngày lễ lớn. Cùng với đó công tác bồi dưỡng chính trị cho các ĐVTN như học tập điều lệ Đoàn, cử đi học các lớp tập huấn do Thành Đoàn và Huyện Đoàn tổ chức đã tạo ra môi trường thi đua sôi nổi giữa các chi Đoàn, phù hợp với tuổi trẻ hiện đại.

     50 năm qua, Đoàn Thanh niên trường THPT Liên Hà đã lớn mạnh cả về cơ cấu tổ chức, quy mô và chất lượng phong trào. Hiện nay Đoàn trường có 40 chi đoàn (39 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên) với gần 1600 đoàn viên, thanh niên. BCH Đoàn trường có 13 đồng chí, có 02 đồng chí giáo viên làm cố vấn đoàn. Họ đều là những tấm gương sáng về lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, vững vàng trong chuyên môn, học tập và nhiệt tình, năng động trong công tác phong trào.

  Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên, các thế hệ ĐVTN hôm nay đang kế thừa xứng đáng, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của nhà trường ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuổi trẻ nhà trường sẽ không ngừng rèn luyện, học tập để viết tiếp vào những trang vàng chói lọi của nhà trường, mãi mãi là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ ĐVTN THPT Liên Hà.

CỐ VẤN ĐOÀN THANH NIÊN

Th S. Hoàng Đức Hưng

105